Tổng quan hệ sinh thái Moonriver | Parachain tương thích EVM đầu tiên trên Kusama

Moonriver là một trong dự án đã chiến thần slot đầu tiên Kusama với tổng số tiền kêu gọi được là 26 triệu đô la. Trong bài viết này, hãy cùng  tìm hiểu xem hệ sinh thái Moonriver có gì mà được anh em fomo đến vậy nhé?

Moonriver (MOVR) là gì?

Moonriver là một smart contract blockchain trên Kusama cung cấp khả năng thích với các công cụ phát triển và mạng lưới của EthereumMoonriver là một mạng đồng hành với Moonbeam và cung cấp một permanently incentivized canary network. Code sẽ được gửi đến Moonriver trước tiên để có thể được kiểm thử trong điều kiện kinh tế thực. Sau khi đạt yêu cầu, code tương tự sẽ được gửi đến Moonbeam trên Polkadot.

Moonriver cung cấp triển khai EVM đầy đủ, API tương thích với Web3 và các cầu nối kết nối với các mạng Ethereum hiện có.

Điều này cho phép các nhà phát triển có thể dễ dàng triển khai các hợp đồng thông minh Solidity hiện có và giao diện người dùng DApp trên Moonriver.

>>> Tìm hiểu thêm về hệ sinh thái Moonbeam: Tổng quan về hệ sinh thái Moonbeam (GLMR) – Ethereum thu nhỏ trên Polkadot

Tình hình hiện tại cũng như dự phóng của hệ sinh thái Moonriver

Kể từ khi mạng Moonriver được ra mắt trên hệ sinh thái KusamaMoonriver đã nhanh chóng trở thành parachain tích cực nhất với hệ sinh thái tích hợp lớn nhất. Hơn 13 triệu giao dịch đã được xử lý trên Moonriver cho đến nay, với khoảng 1650 mã thông báo ERC-20 được triển khai, 340 nghìn + ví và khoảng 925 nghìn mã thông báo MOVR (~ 260 triệu USD).

Đội ngũ phát triển của Moonriver cũng hoạt động rất chăm chỉ từ khi ra mắt mạng cho đến nay.

Moonriver nâng cấp khả năng cross-chain của mình và giới thiệu về xcKSM một loại token có thể tương tác phù hợp với tiêu chuẩn ERC-20 nhưng cũng là tài sản gốc. Những tài sản được tạo ở định dạng này có thể được chuyển đổi giữa các parachain của Kusama và ngược lại các token parachain khác đều có thể chuyển được sang Moonriver dưới dạng XC-20.

Trong thời gian sắp tới dự phóng hệ sinh thái Moonriver sẽ phát triển mạnh mẽ khi mà vô số ứng dụng trên Ethereum sẽ được triển khai tích hợp kiểm thử trên mạng của Moonriver để có thể được chuyển sang mạng Moonbeam chạy parachain trên Polkadot.

Vai trò của token $MOVR với hệ sinh thái của Moonriver

 • Thanh toán fee giao dịch trên mạng lưới
 • Hỗ trợ đo lường gas trên smart contract
 • Khuyến khích chạy node và các cơ chế khác cho những người tham gia hợp tác phát triển mạng.
 • Quản trị trên chuỗi.

Những mảnh ghép trong hệ sinh thái Moonriver

Hệ sinh thái DeFi trên Moonriver nhìn chung đá khá hoản thiện. TVL của toàn bộ hệ sinh thái đang ở mức $250M.

DEX

Dex lớn nhất hiện tại trên Moonriver hiện tại là Zenlink với $21M TVL tiếp theo sau là Solarbeam với $19M TVL.

Solarbeam là một sàn giao dịch phi tập trung, cung cấp tính thanh khoản và cho phép các giao dịch ngang hàng trên Mạng Moonriver và Moonbeam.

Tìm hiểu thêm về dự án Zenlink: Zenlink (ZLK) là gì? Có nên đầu tư Zenlink hay không?

Lending & Borrowing

Nền tảng Lending & Borrowing lớn nhất cũng như là có TVL đứng đầu trên Moonriver là Moonwell sản phẩm của dự án sau khi được thử nghiệm trên Moonriver sẽ sớm được triển khai trên mạng chính của Moonbeam.

Oracles

Moonriver tích hợp nguyên bản của nguồn cung dữ liệu về giá của Chainlink. Các nhà phát triển có thể tận dụng oracles hàng đầu của Chainlink trên Moonriver để xây dựng các smart contract DeFi bằng cách sử dụng tài nguyên dữ liệu bên ngoài và tính toán ngoài chuỗi mà không cần rời khởi hệ sinh thái Kusama.

Tìm hiểu thêm về dự án Chainlink: Chainlink là gì? Những điều cần biết về LINK coin mới nhất năm 2020.

Những dự án DeFi mới triển khai trên hệ sinh thái Moonriver

 • Lido: stake KSM với Lido để nhận phần thưởng hàng ngày và để sử dụng tài sản stake trên không gian Kusama DeFi.
 • Ferrum: Giải pháp bridge cross-chain cho hệ sinh thái Moonriver.
 • Chaotic Finance: giao thức community-driven delta trên Moonriver.

NFTs

Những dự án làm về NFT đã chọn triển khai nền tảng của mình trên smart contract của Moonriver để có thể dễ dàng tiếp cận người dùng và tài sản trong hệ sinh thái Kusama.

>>> Tìm hiểu thêm về dự án Kusama: Kusama (KSM) là gì? Cách Polkadot thu hút các nhà phát triển blockchain.

 • Marketplaces: Treasureland, myNFT, Seascape, Mochi,..
 • NFT Collections: Zoombies, NextGems, Moonsama,..
 • Protocol & Platforms: RMKR, Pinata, Covalent,..
 • Gaming: Moonspace, BePro,..
 • NFT Apps: Banksea

Tổng kết

Tổng quan hệ sinh thái Moonriver vẫn còn là một hệ sinh thái non trẻ cần thêm thời gian để hoàn thiện. Tuy nhiên thì với công nghệ cũng như khả năng phát triển và mở rộng nhanh chóng của mình thì Moonriver là một hệ sinh thái mà anh em nên quan tâm trong các năm tới.

Trên đây là toàn bộ thông tin đã nghiên cứu về hệ sinh thái của Moonriver và không phải là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được nhận định cá nhân của mình về dự án. Xin cảm ơn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *