Mùa Altcoin là gì? Dấu hiệu nhận biết mùa Altcoin sắp đến

Mùa Altcoin là gì? Những dấu hiệu nào để nhận biết Altcoin Season? Cách gia tăng tài sản và giảm thiểu tổn thất trong mùa Altcoin.

Nếu anh em đã tham gia đầu tư tiền điện tử chắc chắn phải biết đến hai chữ – Mùa Altcoin. Vậy mùa Altcoin là gì? Tại sao rất nhiều nhà đầu tư lại mong chờ nó đến? Làm sao kiếm được lợi nhuận từ mùa Altcoin? Tất cả đều được giải đáp trong bài viết này.

Nhưng trước hết, nếu anh em là người mới, cần phải hiểu Altcoin là gì?

Altcoin là gì?

Altcoin được viết tắt từ Alternative Coin, là thuật ngữ chỉ những đồng coin không phải Bitcoin (BTC), kể cả đó là ETH. Đặc điểm mà mọi người thường hay nhắc đến khi nói về Altcoin (và cũng có lẽ là lý do được yêu thích nhất), đó là vốn hóa thấp.

Hiện tại, vốn hóa của BTC đang hơn $800B, nhưng vốn hóa Altcoin đa phần đều trải dài chỉ từ vài triệu cho đến vài tỉ. Do đó, nhiều nhà đầu tư tìm đến Altcoin vì lợi nhuận cao, bất chấp rủi ro cũng không hề thấp.

Mùa Altcoin là gì?

Mùa Altcoin (hay Altcoin season) là khoảng thời gian các đồng Altcoin đồng loạt tăng giá rất mạnh với mức lợi nhuận x2, x3 thậm chí là x10 lần trong vài tuần. Điển hình nhất là mùa Altcoin tháng 09/2017, khi mà ​anh em nhắm mắt mua đại một đồng Altcoin bất kỳ tài sản của anh em đều tăng rất nhanh sau đó.

Dấu hiệu nhận biết mùa Altcoin sắp đến

Sau nhiều lần quan sát mùa Bitcoin, mình đúc kết ra được có hai điều kiện tiên quyết giúp anh em có thể nhận ra được mùa Altcoin đã đến hay chưa, đó là:

 1. Bitcoin Dominance phải GIẢM.
 2. Dòng tiền phải dịch chuyển sang Altcoin.
 3. Vốn hóa phải dao động không đáng kể hoặc tăng lên.

Bitcoin Dominance giảm

Bitcoin Dominance hay còn gọi là tỷ lệ thống trị vốn hoá của Bitcoin trong thị trường tiền điện tử. Ví dụ: BTC Dominance đang ở mức 60%, điều này có thể được hiểu là vốn hóa BTC đang chiếm 60% tổng vốn thị trường và Altcoin chiếm 40% tổng vốn hóa thị trường.

Khi BTC Dominance tăng, chứng tỏ nhà đầu tư đang có xu hướng nắm giữ Bitcoin hơn là Altcoin, nên Altcoin sẽ có xu hướng giảm vì nhà đầu tư bán Altcoin sang BTC.

Khi BTC Dominance có xu hướng giảm, sẽ có hai trường hợp xảy ra:

 • Nhà đầu tư đang có xu hướng bán BTC sang USD hoặc USDT.
 • Nhà đầu tư đang có xu hướng bán BTC để đầu tư, mua vào Altcoin.

Vì vậy, tỷ lệ Bitcoin Dominance giảm được xem là điều kiện cần cho một mùa Altcoin bắt đầu.

Dòng tiền dịch chuyển sang Altcoin

Theo quan sát của mình, sẽ có ba kịch bản về dịch chuyển dòng vốn trong thị trường cryptocurrency. Gồm:

Kịch bản 01: BTC » Altcoin Top » Mid-cap/LowCap (thường xảy ra nhất):

 • Dòng tiền được đổ vào để đẩy giá Bitcoin lên. Lúc này những người nắm giữ USD hoặc USDT bắt đầu tham gia mua vào BTC để đẩy giá BTC lên.
 • Sau đó, BTC chững lại đi sideway hoặc có xu hướng giảm nhẹ (điều chỉnh), lúc này vốn được chảy từ BTC sang các Altcoin top (large Cap) khiến giá của các loại token này sẽ tăng 30 – 50%.
 • Sau cùng, vốn sẽ được đổ sang các đồng coin mid và lowcap. Trong khi các Altcoin loại này pump, BTC sẽ được pump hoặc dump mạnh khiến cho việc bán tháo xảy ra, đây cũng là cách để kết thúc chu trình khiến cho nhiều anh em trở thành holders bất đắc dĩ.

Kịch bản 02: Midcap/Lowcap » Altcoin Top » BTC:

 • Bitcoin sẽ hầu như đi ngang và biến động nhẹ. Lúc này vốn được đẩy vào các Altcoin thuộc loại midcap và lowcap với những cú pump rất mạnh, x2 x3 trong vòng 1 – 2 tuần.
 • Lúc này, nhà đầu tư bắt đầu thấy fomo đổ tiền từ USDT sang mua các Altcoin đang pump.
 • Nhưng không may, dòng vốn lúc đó sẽ chảy ngược lên các Altcoin top và cuối cùng sẽ chảy ngược về BTC, khiến BTC pump mạnh và sau đó là cú xả hàng kết thúc vòng quay của vốn.

Tham khảo thêm: Cách tránh bị FOMO, FUD khi đầu tư tiền điện tử

Kịch bản 03: Đây là kịch bản tốt nhất và lý tưởng nhất, chỉ xảy ra khi có dòng vốn lớn đổ vào thị trường. Lúc này, anh em nhắm mắt mua đại cũng sẽ có lời vì nguồn vốn quá lớn sẽ chảy đi mọi ngóc ngách của thị trường. Từ BTC cho đến Altcoin và lowcap sẽ pump rất rất mạnh.

Tóm lại: Anh em cần quan sát chỉ số BTC Dominance và kịch bản của dòng vốn chạy trong thị trường là có thể bắt được mùa sóng Altcoin.

Dấu hiệu nhận biết mùa Altcoin

Ví dụ: Mùa Altcoin vào tháng 01 đến tháng 02/2020.

Sau khi giá BTC tăng từ $7,200 lên $8,150, BTC Dominance đã tăng mạnh lên 70,52% sau đó bắt đầu chu kỳ giảm, mặc dù giá có tăng nhẹ.

Đây là bước đầu tiên báo hiệu mùa Altcoin. Ngay sau đó BTC pump thu hút sự chú ý của nhà đầu tư. Giai đoạn này BTC tăng nhưng ALT/BTC không giảm mạnh, khiến cho giá ALT/USDT tăng nhẹ theo BTC.

Giai đoạn tiếp theo (từ 25/01/2020 – 14/02/2020) dòng vốn bắt đầu được đổ sang Altcoin TOP và Midcap lẫn lowcap khiến giá của các Altcoin này tăng rất mạnh 100% – 200% rất nhiều.

Trong khi đó, giá Bitcoin chỉ tăng nhẹ nhàng 25%. Sau đó, BTC sập kéo theo các Altcoin đều sập ⇒ Kết thúc mùa Altcoin.

 • Bitcoin tăng nhẹ.

Vốn hóa dao động không đáng kể hoặc tăng lên

Thực chất, BTC.D giảm không hẳn là một chỉ báo dòng tiền đổ vào Altcoin, mà chính xác hơn là: dòng tiền đang bị rút ra khỏi BTC.

Sẽ thế nào nếu dòng tiền bị rút ra nhưng bị cashout? Hay dòng tiền này không vào đâu cả, chỉ nằm yên chờ vị thế?

Những điều trên làm cho vốn hóa của BTC và Altcoin bị sụt giảm. Kết quả là cả BTC và Altcoin đều “bốc hơi”.

Mùa Altcoin kéo dài trong bao lâu?

Không có một quy chuẩn nhất định cho thời gian của một Altcoin Season. Tuy nhiên, dựa theo lịch sử thì một mùa Altcoin kéo dài khoảng 2 – 3 tháng. Ví dụ gần nhất có lẽ là vào khoảng đầu 2021 (khoảng tháng 3 – 5).

Lúc này, BTC.D đã gãy 60% và tiến dần về đỉnh điểm khoảng 39%. Các Altcoin đều bay x2 x3 so với giá đầu năm. Cá biệt một số Altcoin tiềm năng lớn đã bay sẵn ở trước tháng 3 thì vào lúc đó có thể lên đến x10.

Ví dụ: Đồng SOL coin tháng 1/2021 có giá khoảng $5 – 6. Nhưng vào đỉnh điểm, SOL đã đạt khoảng $60.

Nguy cơ của mùa Altcoin

Vào khoảng thời gian này, các Altcoin pump rất mạnh, vậy tại sao lại có nguy cơ? Đó là vì nhiều nhà đầu tư quá “say” với chiến thắng mà quên đi thực chất, tiền chưa chốt không phải là tiền của mình, mà chỉ là những con số biết “nhảy múa”.

Không ai biết một mùa như thế tồn tại trong bao lâu, và cứ thế, nhà đầu tư cứ muốn lên nữa, và cuối cùng bị những người khôn ngoan hơn chốt lời trước. Từ thắng trở thành thua chỉ trong chốc lát.

Sau đó, vẫn cứ tưởng là một sóng hồi nên họ vẫn gồng lỗ. Cho đến khi nào thật sự chia 5, chia 10, thì lúc đó chỉ mới cắt lỗ trong hối tiếc.

Ngoài ra, vẫn còn một hiệu ứng khác đó là đứng núi này trông núi nọ. Trường hợp này cũng rất hay gặp khi mùa Altcoin bắt đầu, đó là token mình hold thì không tăng, nhưng token bạn kế bên tăng chóng mặt. Cầm lòng không được, cắt bên này nhảy qua bên kia, nhưng gặp ngay điều chỉnh. Còn con mình mua lúc đầu thì bắt đầu tăng.

Kết quả của việc “nhảy thuyền” này là tài khoản cứ giảm dần, tâm lý nhà đầu tư bị khủng hoảng.

Việc tiếp theo không kém phần quan trọng, đó là nhân dịp các Altcoin bay, các dự án scam cũng bắt đầu được vẽ ra, dụ dỗ nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm mua. Kết quả là không thể nào chốt lời được, và số tiền đó vĩnh viễn mất, đổi lại một đống token vô dụng.

Tham khảo thêm: Chủ động trong mọi tình huống của thị trường

Kinh nghiệm mùa Altcoin

Làm gì để gia tăng tài sản nhanh nhất trong mùa Altcoin?

Khi đã xác định được những dấu hiệu cho thấy mùa Altcoin sắp bắt đầu, anh em cần làm những điều sau:

 • Xác định giai đoạn của dòng vốn đang ở kịch bản nào, giai đoạn nào.
 • Rà soát các đồng coin mà dòng vốn sẽ chảy vào.
 • Phân tích biểu đồ và chọn 1-2 đồng để mua vào.
 • Lập kế hoạch giao dịch: Điểm vào, điểm ra, cắt lỗ, đi vốn, quản trị rủi ro, quản trị kỳ vọng… và tiến hành giao dịch theo kế hoạch.
 • Sau khi đạt target thì Flip qua những đồng Altcoin chưa pump để tận dụng sức mạnh của lãi kép.

Làm thế nào để tránh tổn thất trong mùa Altcoin?

Để giảm thiểu được những tổn thất trong mùa Altcoin, anh em cần phải:

Biết dừng đúng lúc: Mùa Altcoin đến, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư thu được lợi nhuận rất lớn. Nhưng trong quá trình gồng lời, cần phải biết mục đích chốt lời của mình là bao nhiêu. Và con số này phải hợp lý, không phải chỉ là một con số đặc ra cho vui như x100 hay x1000 mà phải dựa vào kiến thức và phân tích.

Đọc kỹ dự án: Để tránh bị scam, chúng ta cần phải hiểu rõ dự án mà mình sắp xuống tiền như thế nào, có nguy cơ scam không,… Sau đây là một vài mẹo lọc dự án, có thể giúp anh em tránh được scam:

 • Team dự án đã có tiền sử xấu.
 • Website sơ xài, qua loa, font chữ không đồng bộ.
 • Đậm mùi đa cấp.
 • Không có các kênh cộng đồng như Telegram, Twitter, hoặc nếu có thì cũng không chuyên nghiệp, ít người thật hoạt động.
 • Đội ngũ admin, team dự án vẽ ra giá cụ thể ở tương lai. VD: Dự án X hứa hẹn list Uniswap giá $1, 3 tháng sau lên Binance giá $5,…

Lời kết

Mùa Altcoin luôn là khoảng thời gian tươi vui nhất, sôi động nhất của thị trường tiền điện tử với những cú pump x2 x3 x10 lần tài sản. Nhưng niềm vui của người này sẽ là nỗi buồn của người khác khi họ bị ĐU ĐỈNH chỉ vì không hiểu bản chất của mùa Altcoin.

Ngoài ra, kiếm tiền dễ nhưng giữ tiền chưa chắc đã dễ, bạn cần luôn phải cẩn trọng khi có được một khoảng lời nhất định. Bạn đã từng bị đu đỉnh hay bán đáy mùa Altcoin chưa? Hãy chia sẻ những trải nghiệm trong mùa Altcoin trước đây ở phần bình luận phía dưới để mọi người cùng học hỏi và trao đổi nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *