Tìm hiểu chi tiết thủ tục nhập khẩu cát vệ sinh cho mèo hiện nay

Có thể nói chó mèo đang là một trong những thú cưng được con người cưng chiều nhất hiện nay. Những người nuôi chó mèo không chỉ có ăn, tắm rửa mà còn có thêm một người bạn chia sẻ niềm vui trong cuộc sống. Trong bài viết hôm nay sẽ tiết hành tìm hiểu chi tiết một vấn đề liên quan đến chó mèo đó là tìm hiểu thủ tục nhập khẩu cát vệ sinh cho mèo, nếu bạn quan tâm hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cát vệ sinh cho mèo là gì?

Trước khi tìm hiểu chi tiết về thủ tục nhập khẩu cát vệ sinh cho mèo thì các bạn cần biết rõ cát vệ sinh cho mèo là gì? Bởi vì nhiều người có thể biết hoặc từng nghe về sản phẩm này nhưng để định nghĩa đúng cát vệ sinh cho mèo là gì thì không phải làm được. Vì thế bạn hãy cùng khám phá trước định nghĩa về sản phẩm.

Cát vệ sinh cho mèo
Cát vệ sinh cho mèo

Khái niệm mô tả chung về cát vệ sinh cho mèo

Cát vệ sinh cho mèo là một sản phẩm chuyên dụng được sản xuất chỉ dành riêng cho mèo đi vệ sinh. Sản phẩm này có tác dụng khám thấm hút, vón cục nhanh chất thải của mèo. Đồng thời sản phẩm còn có khả năng kháng khuẩn khử mùi giúp việc dọn dẹp vệ sinh cho mèo trở nên dễ dàng nhanh chóng hơn.

Cát vệ sinh cho mèo không giống với các loại cát thông thường trong xây dựng. Dòng sản phẩm này được làm từ đất sét hoặc thủy tinh. Tùy vào mục đích sử dụng mà loại cát cho mèo này sẽ có sự khác nhau về hình dáng, màu sắc và mùi hương. Cát vệ sinh dành cho mèo có khả năng hút ẩm, hút mùi cực kỳ nhanh.

Chỉ cần sử dụng loại cát chuyên dụng này thì sau khi được mèo bới cát lấp phân sẽ giúp không gian sống không còn nhìn thấy phân mèo hay ngửi thấy mùi hôi nữa. Từ đó vừa giúp duy trì tập tính tự nhiên của mèo vừa đảm bảo sự sạch sẽ, trong lành không gian sống.

Ưu và nhược điểm của cát vệ sinh cho mèo

Cát vệ sinh chuyên dụng dành cho mèo có nhiều ưu điểm tốt khiến mọi người nuôi mèo đều cảm thấy hài lòng tuyệt đối. Tuy nhiên sản phẩm này vẫn có những điểm hạn chế nhất định mà người dùng cần đặc biệt quan tâm. Sau đây là những phân tích về ưu và nhược điểm của cát vệ sinh cho mèo sẽ giúp bạn có cài nhìn rõ ràng hơn.

Cát vệ sinh cho mèo có ưu nhược điểm gì đáng chú ý?

Cát vệ sinh cho mèo có ưu nhược điểm gì đáng chú ý?

Các ưu điểm của cát vệ sinh mèo

Cát vệ sinh dành cho mèo được ưa chuộng sử dụng rộng rãi như hiện nay đều có lý do quá nó. Trong đó lý do quan trọng nhất chính là sản phẩm sở hữu nhiều ưu điểm tốt giúp việc chăm sóc những chú mèo trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn. Chi tiết các ưu điểm tiêu biểu nhất của sản phẩm có thể kể đến như:

Đảm bảo sức khỏe cho cả người nuôi và mèo

Mèo còn là loài vật có hệ hô hấp cực kém. Do đó nếu để mèo đi vệ sinh bừa bãi hoặc sử dụng loại cát vệ sinh không đúng sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Hơn nữa, mèo còn là loài vật có thói quen liếm láp để chải chuốt bộ lông của mình. Vì thế bao nhiêu vi khuẩn không sạch sẽ từ đó sẽ được mèo cho rơi vãi lung tung khắp nhà, chăn ga gối đệm,…Điều này gián tiếp đưa những vi khuẩn gây hại tiếp xúc trực tiếp với người nuôi. Người nuôi mèo hoàn toàn có thể dễ dàng mắc các bệnh lý về hô hấp.

Chính vì thế, sử dụng cát vệ sinh cho mèo sẽ giúp mèo có chỗ vệ sinh sạch sẽ. Sản phẩm còn giúp hút ẩm, khử mùi và làm phân hủy phân mèo một cách nhanh chóng. Nhờ vậy phân mèo trở nên thân thiện với môi trường, không chứa chất độc hại, vi khuẩn xấu nên sức khỏe của cả người nuôi và “boss” mèo được bảo vệ một cách toàn diện.

Cát vệ sinh chuyên dụng tốt cho sức khỏe của mèo

Cát vệ sinh chuyên dụng tốt cho sức khỏe của mèo

Tiết kiệm chi phí

Cát vệ sinh chuyên dụng dành cho mèo là loại cát cho phép người dùng tái sử dụng dễ dàng sau khi đã được dọn dẹp sạch chất thái của mèo. Vì vậy bạn chỉ cần mua một lần là có thể sử dụng và tài sử dụng lại trong nhiều lần liên tiếp. Nhờ vậy bạn sẽ dễ dàng tiết kiệm được một khoản chi phí lớn khi nuôi mèo trong nhà.

Giữ gìn không gian luôn sạch sẽ và trong lành

Như đã phân tích ở trên, sản phẩm cát mèo có khả năng hút ẩm và hút mùi cực tốt. Vì vậy khi sử dụng loại sản phẩm này cho mèo sẽ giúp ngôi nhà không còn ngửi thấy mùi hôi của phân mèo. Bản thân cát vệ sinh mèo cũng rất sạch sẽ, thơm tho. Do đó việc chăm sóc và sử dụng cát vệ sinh mèo trở nên “dễ thở” hơn, không gian sống vẫn đảm bảo luôn sạch sẽ, trong lành.

Ít bụi

Cát vệ sinh chuyên dụng dành cho mèo được sản xuất theo dạng hạt với kích thước khác nhau. Hơn nữa cát vệ sinh cho mèo còn có độ kết dính tốt nên ít khi bị vỡ. Điều này giúp hạn chế tối đa tình trạng gây bụi bám trên mèo hay làm bẩn sàn nhà, chăn gối. Đây là một trong những ưu điểm tuyệt vời khiến mọi người dùng đều đánh giá cao và cảm thấy an tâm khi sử dụng cho “boss mèo” của mình.

Cát vệ sinh cho mèo ít bụi

Cát vệ sinh cho mèo ít bụi

Sự vón cục nhanh và cứng

Ưu điểm này là một trong nhưng lợi ích tuyệt vời giúp giảm thiểu các mớ hỗn độn mà những chú mèo gây ra. Đặc biệt sự vén cục nhanh và cứng của cát vệ sinh cho mèo cũng giúp người dùng dễ dàng dọn vệ sinh, làm sạch khay cát một cách sạch sẽ. Chưa kể ưu điểm này của cát vệ sinh mèo còn giúp giảm thiếu khả năng phân sẽ dính vào móng chân hoặc đuôi mèo khi mèo lấp phân sau khi đi vệ sinh. Nhờ vậy mà những chú mèo của bạn luôn sạch sẽ.

Các nhược điểm của cát vệ sinh cho mèo

Bên cạnh mang đến rất nhiều ưu điểm tốt, cát vệ sinh chuyên dụng dành cho mèo cũng tồn tại một số nhược điểm chưa tốt. Trong đó đáng chú ý nhất chính là hạt cát được sản xuất theo dạng hạt với nhiều kích cỡ khác nhau. Hạt cát có độ cứng nhất định nên khi mèo giẫm lên sẽ dễ khiến mèo bị đau chân. Từ đó khiến mèo trở nên nhạy cảm và không thích cát vệ sinh mà người nuôi đã chuẩn bị.

Ngoài ra, nếu mèo ăn phải sản phẩm cát vệ sinh sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa, nhẹ thì gây khó tiêu còn nặng hơn sẽ gây tắc ruột. Vì vậy đối với dòng sản phẩm cát vệ sinh dành cho mèo thường được khuyến khích không dùng cho mèo con.

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu cát vệ sinh cho mèo

Cát vệ sinh cho mèo là sản phẩm được nhập khẩu từ nhiều quốc gia khác trên thế giới hiện nay như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Châu Âu,…Vì vậy yêu cầu thủ tục nhập khẩu cát vệ sinh cho mèo cũng bắt buộc như tất cả các mặt hàng nhập khẩu khác. Trong nhà cung cấp phải thực hiện thủ tục đúng theo các căn cứ pháp lý và chính sách nhập được pháp luật quy định.

Nắm rõ chính sách nhập/xuất cát vệ sinh cho mèo

Nắm rõ chính sách nhập/xuất cát vệ sinh cho mèo

Dẫn chứng pháp lý

Chính sách nhập khẩu sản phẩm cát vệ sinh dành cho mèo luôn được quy định rõ ràng thông qua các thông tư, dẫn chứng pháp lý, văn bản pháp luật như:

 • Nghị định 187/2013/NĐ – CP ngày 20/11/2013. Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế, bao gồm các hoạt động xuất khẩu
 • Nghị định số 77/2016/NĐ – CP ngày 1/07/201. Sửa đổi, bổ sung một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực mua bán hàng hóa quốc tế, hóa chất; vật liệu nổ công nghiệp, phân bón, kinh doanh khí, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý nhà nước.
 • Thông tư 38/2015/TT – BTC ngày 25/3/2015: Luật sửa đổi bổ sung 39/2018/TT – BTC ngày 20/4/2018
 • Nghị định số 69/2018/NĐ – CP ngày 15/05/2018. Quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương.
 • Nghị định số 15/2022/NĐ – CP ngày 28/1/2022. Quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Các thông tư văn bản về nhập cát vệ sinh cho mèo

Tổng cục Hải quan ban hành Quyết định 2166/QĐ-TCHQ ngày 04/8/2021 về Quy trình Phân tích để phân loại hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Cát vệ sinh dành cho mèo không thuộc vào danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu. Thủ tục nhập khẩu loại hàng hóa này được tiến hành tương tự như những mặt hàng khác. Còn với mặt hàng cát vệ sinh cho mèo đã qua sử dụng thì được quy định là hàng hóa thuộc diện cấm nhập khẩu.

Quy định về thuế nhập khẩu và mã HS code

Cát vệ sinh dành cho mèo là sản phẩm hàng hóa nhập khẩu. Vì vì vậy quy định về thuế nhập và HS code đối với mặt hàng này là điều hiển nhiên và không có sự khác biệt so với các mặt hàng nhập khẩu thông thường.

Nhập khẩu cát vệ sinh cho mèo phải tuân thủ về quy định thuế xuất/nhập

Nhập khẩu cát vệ sinh cho mèo phải tuân thủ về quy định thuế xuất/nhập

Quy định về thuế nhập/xuất

Thuế nhập khẩu của hàng hóa cát vệ sinh cho mèo được phân làm 2 loại chính: Thuế nhập khẩu (NK) và thuế GTGT nhập khẩu. Thuế nhập khẩu của loại hàng hóa này sẽ được tính toán dựa theo công thức:

Thuế NK = Trị giá CIF x % thuế suất

Tương tự cách tính thuế GTGT của mặt hàng nhập khẩu này cũng được quy định một cách cụ thể:

Thuế giá trị gia tăng = (trị giá CIF + thuế nhập khẩu) x % thuế suất GTGT

Theo công thức tính toán được quy định có thể thấy thuế nhập khẩu và thuế GTGT của cát vệ sinh cho mèo đều phụ thuộc vào % thuế suất. Mức thuế suất theo quy định sẽ phụ thuộc vào mã HS sản phẩm.

Thuế suất nhập khẩu còn có loại thuế xuất nhập khẩu ưu đãi. Những lô hàng được hưởng mức thuế ưu đãi đặc biệt phải thuộc diện lô hàng có chứng nhận xuất xứ (Certificate of origin – C/O). Đây là quy định bắt buộc về thuế xuất/nhập khẩu.

Đối với các sản phẩm cát vệ sinh cho mèo nhập khẩu từ các nước như: Châu Âu, Úc, Chile, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước Asean đều thuộc điện quy định được hưởng mức thuế nhập khẩu thấp nhất. Điều kiện cần ấp ứng chính là có chứng nhận xuất xứ rõ ràng.

 • Thuế nhập khẩu ưu đãi: 5 – 20%
 • Thuế GTGT (VAT): 5 – 10%

Mã HS Code của cát vệ sinh cho mèo

Mã HS Code là thông số quan trọng nhất trong quy trình làm thủ tục nhập khẩu cát vệ sinh cho mèo. Bởi vì theo quy định về thuế nhập khẩu cát vệ sinh cho mèo thì phải xác định được mã HS Code mới có thể xác định được chính sách, thủ tục nhập khẩu sản phẩm và thuế sản phẩm hàng hóa. Mã HS dòng sản phẩm này theo quy định cụ thể như sau:

Mã HS Code mặt hàng cát vệ sinh cho mèo

Mã HS Code mặt hàng cát vệ sinh cho mèo

 • Mã HS đất, cát vệ sinh mèo có thành phần bã đậu hoặc thực vật khác: 14049099
 • Mã HS đất, cát vệ sinh mèo từ đất sét Bentonite: 25081000
 • Mã HS cát vệ sinh cho mèo từ Silica: 39269099

Các lưu ý khi nhập khẩu cát vệ sinh dành cho mèo

Mặt hàng cát vệ sinh dành cho mèo có thành phần từ bã đậu nhanh có nguồn gốc từ thực vật. Vì vậy để có thể làm thủ tục nhập khẩu thuận lợi cho loại sản phẩm này, doanh nghiệp cần làm thủ tục kiểm dịch thực vật đầy đủ trước khi lựa chọn nhập khẩu về nước.

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập cát vệ sinh cho mèo

Cát vệ sinh dành cho mèo là sản phẩm không thuộc mặt hàng cấm. Vì vậy thủ tục hải quan nhập khẩu đối với mặt hàng này không hề phức tạp. Chi tiết quy trình thực hiện thủ tục nhập khẩu hải quan cát vệ sinh mèo đúng quy định như sau.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Chuẩn bị hồ sơ thủ tục nhập khẩu cát vệ sinh dành cho chó mèo theo quy trịnh tại thông tư 38/2015/TT – BTC ngày 25/3/2015 sẽ tiến hành bình thường như đối với mọi mặt hàng nhập khẩu khác. Do đó hồ sơ nhập khẩu mặt hàng này bắt buộc phải có đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Tờ khai hải quan
 • Hợp đồng thương mại (Sale contract)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice)
 • Danh sách đóng gói (Packing list)
 • Vận đơn (Bill of lading)
 • Giấy chứng nhận xuất xứ – CO
 • Catalogue nếu có
 • Các chứng từ khác do bên hải quan yêu cầu

Bỏ túi hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu cát vệ sinh cho mèo

Bỏ túi hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu cát vệ sinh cho mèo

Đơn vị / ban ngành tiếp nhận đăng ký hồ sơ

Theo quy định mới về thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa cát vệ sinh dành cho mèo thì nơi đăng ký hồ sơ sẽ là cơ quan hải quan. Đơn vị có nhu cầu nhập khẩu cát vệ sinh cho mèo sẽ tiến hành xuất trình hồ sơ, chứng từ để cơ quan hải quan kiểm tra phê duyệt.

Chuẩn bị hồ sơ

Khi chuẩn bị hồ sơ hải quan theo quy định, người thực hiện phải cung cấp đủ các giấy tờ theo yêu cầu với số lượng cụ thể như sau:

 • Tờ khai hải quan: Nộp 1 bản chính
 • Hợp đồng mua bán hàng hóa: Hợp động được xác định bằng văn bản hoặc bằng các hình thức khác nhau có giá trị tương đương văn bản. Số lượng cần nộp 1 bản sao. Tuy nhiên tùy từng chi cục hải quan mà số lượng bản hợp đồng cần nộp sẽ khác nhau.
 • 1 bản sao hóa đơn thương mại
 • Nộp 1 bản sao vận tải đơn
 • Nộp 1 bản sao phiếu đóng gói
 • Nộp bản gốc giấy tờ C/O nếu có

Chuẩn bị hồ sơ hải quan phải đúng quy định

Chuẩn bị hồ sơ hải quan phải đúng quy định

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin tìm hiểu chi tiết về sản phẩm cát vệ sinh cho mèo và thủ tục nhập khẩu cát vệ sinh cho mèo theo quy định hiện hành. Để tìm kiếm thêm các thông tin khác thì có thể truy cập tại Mẹo Vặt của kênh hoặc để lại bình luận cho mình nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *